Vật liệu và giải pháp chống thấm nhà công nghiệp hiện nay

Vật liệu và giải pháp chống thầm nhà công nghiệp

Vật liệu và giải pháp chống thấm nhà công nghiệp là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ kéo theo sự ra đời của các loại vật liệu chống thấm hiện đại, có tuổi thọ cao dễ dàng thi công… Cao su lỏng hay các chất chống thấm gốc Polyurethane được phát triển để xử lý chống thấm rất hiệu quả

Vật liệu và giải pháp chống thầm nhà công nghiệp

Vật liệu và giải pháp chống thấm nhà công nghiệp hiện nay

Chống thấm là công việc tất yếu phải làm không chỉ nhà công nghiệp mà là nhà ở… Đặc biệt là ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên lượng mưa trong năm tương đối lớn. Nếu nhà không được phủ  bề mặt chống thấm để nước mưa thấm vào sẽ ảnh hưởng tuổi thọ công trình cũng như tính thẩm mỹ của căn nhà

1. Cao su lỏng – vật liệu chống thấm động:

Cao su lỏng được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi hãng Lafarge Asphalt Engineering ở Bắc Mỹ.
Kể từ khi ra đời, nó đã được coi như một bước đột phá trong ngành công nghiệp chế tạo vật liệu chống thấm, chất tạo màng phủ bề mặt và chất bịt kín.
Công tác xử lý thấm dột tại các vết nứt do co ngót vật liệu trong các công trình xây dựng luôn là vấn đề gây đau đầu cho các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Sự co ngót đó là không thể tránh khỏi, vì vậy biện pháp chống thấm phải được tính đến ngay từ khi thiết kế và thi công công trình. Hầu hết các sản phẩm chống thấm từ trước đến nay mới chỉ giải quyết được các vết nứt sau khi đã ổn định (vết nứt tĩnh), mà chưa xử lý được đối với các vết nứt còn tiếp tục phát triển hoặc biến đổi (vết nứt động). Vì vậy, rất nhiều công trình mặc dù đã xử lý thấm dột, chỉ một thời gian sau, lại tiếp tục bị thấm do các vết nứt tiếp tục phát triển.
Cao su lỏng là một hợp chất được tạo bởi nhiều chất huyền phù có tác dụng tạo ra một lớp vỏ bọc có độ dính cao, độ đàn hồi tốt và có khả năng bảo vệ cực tốt. Cao su lỏng khi chưa lưu hóa là một chất ở dạng lỏng, màu nâu đen, hầu như không mùi, khi khô chuyển sang màu đen, không độc hại, thân thiện với môi trường,có thể dùng dưới dạng phun hoặc quét ở nhiệt độ không khí bình thường. Sau khi lưu hóa, cao su lỏng đông
đặc thành một lớp màng vỏ bọc kín, có đặc tính không thấm nước, chống rỉ, chống ăn mòn hóa chất.

Cao su lỏng hiện đang được sản xuất dưới hai dạng:

• Dạng đông cứng ngay lập tức (Spray Grade): Khi sử dụng cần có máy phun chuyên dụng và bổ sung chấtkích động nhằm đẩy nhanh quá trình lưu hoá. Cao su lỏng sẽ lưu hoá ngay sau khi bám dính trên bề mặt cần thi công ở nhiệt độ thường.
• Dạng dùng được dưới dạng chổi quét (High Build): Chỉ cần sử dụng chổi hoặc con lăn quét trực tiếp cao su lỏng nguyên chất lên các bề mặt cần xử lý. Thời gian cần thiết để cao su lỏng lưu hoá là 6-12 tiếng ở nhiệt độ thường.

Đặc tính nổi bật của cao su lỏng so với các loại màng phủ bảo vệ khác

– Có khả năng chống xuyên thủng rất lớn, có thể chịu được độ kéo dãn đến 1800%
– Khả năng đàn hồi và có thể thu hồi lại đến 95% sau khi kéo dãn.
Nhờ đặc tính ưu việt này mà cao su lỏng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây dựng có những vết nứt chưa ổn định. Khi phủ một lớp màng dày nhất định cao su lỏng dọc theo vết nứt, nếu vết nứt tiếp tục phát triển thì cao su lỏng sẽ tự đàn hồi và co dãn theo.
Vì thế cao su lỏng được gọi là chất chống thấm động, khác hẳn với các vật liệu chống thấm khác là loại chống thấm tĩnh.
Ngoài ra, cao su lỏng còn có khả năng chịu đựng được ở các môi trường khắc nghiệt, có khả năng cáchnhiệt, cách âm, chống lại được tia tử ngoại.
Nhờ đặc tính này mà cao su lỏng được ứng dụng rộng rãi để  quét trên các mái tôn của nhà khung định hình, giúp chống ồn khi trời mưa, chống han rỉ do thời tiết khắc nghiệt, dưới ánh nắng mặt trời… vì cao su lỏng có thể chịu được nhiệt độ trên 100 độ C (điểm nóng chảy).
Cao su lỏng còn chịu được hầu hết các loại axit yếu, rất bền trong môi trường kiềm, đặc biệt là khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các hóa chất độc hại. Nhờ đặc tính này mà cao su lỏng có thể dùng để quét lên thành các bể chứa hóa chất tại các công ty sản xuất hóa chất, công ty sản xuất phân bón, quét lên nền tường bao của các khu xử lý rác thải…
Cao su lỏng đã được ứng dụng hiệu quả trong môi trường nước biển, áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí, khi các kết cấu giàn khoan, các thiết bị, máy móc phải ngâm dưới biển.
Ngoài ra, cao su lỏng còn được dùng để quét lên thành, gầm tàu thuyền đánh cá, quét lên mái nhà, tường trong các kho chứa muối, quét lên các xe tải, xe container chở muối…

2. Chất chống thấm:

CT-01 đặc biệt Chất chống thấm chịu mài mòn và hoá chất

–  Là chất chống thấm được làm theo tiêu chuẩn Mỹ (ASTM) có cấu trúc hoá học bền vững, chịu va đập và mài mòn cơ học tốt, bền trong môi trường hoá học (axit, muối kiềm) có tác dụng bảo vệ chống phá huỷ của vật liệu dưới tác động lý hoá của khí hậu nhiệt đới cho bê tông, xi măng, cấu kiện kim loại, gỗ…
– Được dùng để phủ lên sàn xưởng chế biến thực phẩm, kho chứa hoá chất, xưởng dược, gara máy bay, ô tô, kim loại, tàu thuyền, hầm kho lạnh và những nơi có xe trọng tải nặng di chuyển.
– Có nhiều màu sắc để lựa chọn cho phù hợp với không gian kiến trúc.

MT-CT01 đặc biệt

Mattit Epoxy đặc biệt hệ dung môi, chịu mài mòn, va đập và hoá chất
– Sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ, có cấu trúc hoá học bền vững, chịu va đập và mài mòn cơ học tốt, bền trong môi trường hoá học (Axit, muối kiềm), có tác dụng bảo vệ chống phá huỷ của vật liệu dưới tác động lý hoá của khí hậu nhiết đới cho bê tông, xi măng, cấu kiện kim loại, gỗ …
– Được dùng cho sàn xưởng chế biến thực phẩm, kho chứa hoá chất, xưởng dược, gara máy bay, ô tô, kim loại, tàu thuyền, hầm kho lạnh và những nơi có xe trọng tải nặng di chuyển.
Màu sắc khi khô: màu xám

CT-02 (nước) Chống thấm & chống rêu mốc cho sơn nước, mái ngói và tường đứng

– Là hợp chất không màu, dạng lỏng, được ion hoá từ các Polysilosan và phụ gia. Khi tiếp xúc với vật liệu xây dựng tạo ra một quá trình phản ứng hoá học, hình thành một lớp chắn hiệu quả, bền vững chống lại sự thấm ướt của nước.
– Được dùng chống thấm, chống rêu mốc cho mái ngói, tường đứng. Chống thấm hiệu quả cho những vết nứt nhỏ hơn sợi tóc. Do không thấm nước nên vật liệu luôn khô, tránh được sự phá hoại hoá lý của nước nên tuổi thọ của vật liệu tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, do không rêu mốc nên vật liệu không bị mủn rão do Axit của nước mưa và sinh vật. Màu sắc vật liệu luôn mới.
– Dùng để pha chế, phối hợp với sơn nước nhằm làm tăng khả năng chống thấm, chống rêu mốc cho sơn, ngăn chặn hiện tượng phồng rộp cho sơn, khiến cho mặt sơn luôn mới, dễ chùi rửa, bám chắc vào vật liệu.
– Không màu nên mái ngói luôn giữ được màu sắc ban đầu của vật liệu, khiến cho không gian kiến trúc luôn đạt được thiết kế ban đầu.
– Không chống thấm cho những nơi có áp lực ngược, phải chống phía ngoài nơi tiếp xúc trực tiếp với mưa. Không chống thấm cho khe nứt lớn hoặc đi lại nhiều và bề mặt nằm ngang.
– Có tuổi thọ từ 5 – 7 năm tuỳ thuộc bề mặt vật liệu đi lại nhiều hay ít và từng vùng khí hậu.
CT-04T Sơn chống thấm cao cấp cho tường đứng ngoài trời
– Là hợp chất hoá học đặc biệt dùng để sơn phủ tường đứng hệ xi măng. Bản chất nó làm cầu nối cho vết nứt nhỏ, di động vì nó có độ đàn hồi cao, làm giảm khả năng rạn nứt của màng sơn.
–  Có độ bóng cao, tăng khả năng rửa trôi sau những trận mưa rào. Có nhiều màu sắc theo ý muốn.

CT-04Đ Chống thấm sàn, mái. Chống gỉ & bảo vệ kim loại

– Là hợp chất hoá học đặc biệt được kết hợp Polymer Elastomer & các hoá chất, các phụ gia khác. Cấu trúc hệ nước, không dung môi nên không cháy, không độc hại, có khả năng chống được sự ăn mòn vật liệu khi tiếp xúc với Oxy và ngấm nước.
– Có khả năng uốn dẻo, không đứt gãy, rạn nứt, CT-04Đ là vật liệu chống thấm có độ co giãn cao.
– Có bề mặt láng, có khả năng chống thấm cao khi tường có vết nứt co giãn.
– Có tác dụng chống thấm từ 7 – 10 năm. Nếu có phủ một lớp hồ vữa xi măng thì độ bền đạt 10 – 15 năm.

CT-05 Xi măng đông kết nhanh, khô trong nước, bịt tức thời dòng chảy

– Là hợp chất đặc biệt có bản chất xi măng và các chất phụ gia khác. Cấu trúc hệ nước, không dung môi nên không cháy, không độc hại. CT-05 có khả năng đặc biệt là ngăn chặn tức thời dòng nước đang chảy, trám trét các lỗ rò rỉ nước, tạo thành hỗn hợp bê tông mác cao dùng trong việc đổ bê tông bulone chân máy, bệ máy, lan can chịu lực. CT-05 có khả năng chịu đựng tốt dưới áp lực nước.Cần lưu ý CT-05 chỉ có tác dụng khi thi công dạng khối hoặc có bề dày, các nút chặn có tác dụng chốt nêm hình chữ V ngược. CT-05 không có tác dụng chống thấm khi quét mỏng, hoặc trét mạch mỏng.
– Bền cùng với vật liệu bê tông.
CT-06 Chống nóng mái nhà, tường đứng
– Là hợp chất hoá học đặc biệt có tác dụng chống nóng do có thêm phụ gia phản quang, cách nhiệt rất tốt cho bề mặt xi măng, mái tôn kim loại sau khi đã phủ CT-04Đ,
– Không rạn nứt, có độ đàn hồi cao.
– Có khả năng chống lại sự bám bụi trên bề mặt, khiến cho lớp phủ luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu. CT-06 còn có khả năng bám tốt lên bề mặt xi măng, nhựa đường và CT-04Đ. Không dùng CT-06 ở những nơi ngập nước và nơi đi lại, không dùng CT-06 để sơn trực tiếp lên kim loại.

CT-11A Chất chống thấm xi măng 

Là loại chống thấm xi măng dạng lỏng, hệ nước được tổng hợp từ Acrylonitrile và Acloxiloxan. CT-11A có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước từ trên xuống nhưng bề mặt vẫn bốc hơi nước dễ dàng. CT-11 gồm 2 loại:
CT-11A và CT-11B Là chất chống thấm thích hợp cho cấu trúc bê tông nền xi măng như: đường hầm, bể nước, bể bơi, sân thượng, nền nhà, bờ tường, sê nô, sàn nhà vệ sinh. Độ bền vững được thử nghiệm ở các toà nhà cao tầng ở Mỹ trên 15 năm chất lượng vẫn tốt.
CT-11B Phụ gia chống thấm trộn vữa xi măng
CT-11B: Là phụ gia chống thấm ở dạng lỏng, dùng để trộn bê tông hay vữa xi măng, ngăn chặn sự thấm nước vào vữa hoặc bê tông, đồng thời có tác dụng làm tăng mác và làm giảm sự nứt của vữa và bê tông.

CT-14 Chống thấm hệ mới

– Là chất chống thấm cho bê tông, ximăng và mọi vật liệu xây dựng khác.Khả năng chống thấm tuyệt hảo và bền cung với vật liệu
– Được tổng hợp từ Alkoxyloxan và Alphatic của Plyurethane hệ 1 thành phần, phân tán trong nước nhưng khi khô hình thành mạng lưới không gian bền chặt do mối liên kết OH của vôi tự do trong ximăng kết hợp với các nhóm điện tích dương có mặt trong phân tử tạo thành màng tinh thể bền chặt và hoàn toàn kỵ nước.
Đây là sản phẩm chống thấm mới nhất và hiện đại nhất lần đầu tiên có mặt ở Mỹ và Việt Nam.Một loại sản phẩm bền lâu, dể sử dụngmàu trắng hoặc các màu khác, tuỳ chọn, không sử dụng dung môi, cháy nổ gây ô nhiễm. Thích hợp với mọi điều kiện thời tiết và các loại kiến trúc…
Sản phẩm này hoàn toàn thích nghi với xứ lạnh, dưới 00C hoặc thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như ở miền Bắc Việt Nam.
Các chức năng đặc biệt của các Additive có khả năng chống lại rêu mốc, sự thay đổi nhiệt độ ngày và đêm, mưa, nắng, sương muối và nước mặn…
Sau 5 năm nghiên cứu CT14 có thể nói đây là loại chống thấm lý tưởng mà chúng ta đang mong đợi đối với
những công trình khó tính, kết cấu phức tạp.

Các giải pháp chống thấm hiện nay

Mỗi giải pháp đi kèm với một loại chất và cách thi công thích hợp.

Theo giới chuyên môn trong ngành xây dựng, với mái nhà đúc bằng, nếu bị thấm có thể đổ thêm một lớp vữa dày có trộn phụ gia chống thấm tráng lên mái bằng với độ nghiêng tối thiểu 2% để nước thoát nhanh. Sau đó đổ thêm một lớp chống thấm lên trên và lát thêm lớp gạch xuôi để chống nhiệt.

Trường hợp thấm do phần tiếp giáp tường hai nhà sát vách nhau bị nứt, hở có thể đổ bê tông có trộn chất chống thấm chụp lên đường rãnh giữa hai vách tường. Hoặc đục tường phía vách cao để “đâm” tôn làm mái che phủ kín khe hở. Trường hợp vách riêng biệt có thể tô lại phần bị nứt. Trước và sau khi tô cần phủ thêm lớp chống thấm, kế đến có thể quét vôi hoặc sơn nước chống thấm trang trí bên ngoài. Nếu là tường cũ bị thấm cần đục bỏ lớp vữa thấm rồi mới tiến hành chống thấm.

Nếu chân tường bị thấm ngược (thấm lan dần lên cao) nên tìm nguyên nhân gây thấm, đục bỏ phần tường bị thấm, nơi xuất phát thấm, xử lý trát lại bằng vữa mới có trộn chất chống thấm.

Nhà vệ sinh bị thấm cần xử lý tương tự như chống thấm mái bằng. Ngoài ra còn phải xử lý thêm phần vách chung quanh, tạo độ dốc thoát nước thích hợp. Sàn bê tông nên phủ lớp chống thấm thật kỹ. Vữa lót gạch cũng phải trộn chất chống thấm.

Xem thêm: 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 166 Phạm Văn Bạch, P.15, Q. Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0919.15.75.75

Hotline : 093.77.35.356 – 086.686.3355

Email: lienhe@daiphuvinh.com.vn

Hoặc : daiphuvinh68@gmail.com

Website: www.daiphuvinh.com.vn